Cách nhận biết trẻ có năng khiếu âm nhạc


Những dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu âm nhạc 🎶

Trẻ có tiềm năng âm nhạc thường thích ca hát, khám phá các loại nhạc cụ, có khả năng cảm âm tốt và thính giác nhạy bén.
Không chỉ dừng lại ở việc chơi nhạc cụ, tiềm năng âm nhạc còn thể hiện thông qua các hoạt động như xướng âm, nhận biết cao độ trường độ, sáng tác, cảm thụ âm nhạc. Các nhà nghiên cứu cho rằng cả hai yếu tố môi trường và di truyền đều góp phần vào khả năng âm nhạc, không chỉ giữa các cá nhân, mà còn qua cách thức biểu hiện khác nhau về khả năng âm nhạc của cùng một người.Những trẻ có tiềm năng âm nhạc di truyền thường thể hiện ở việc nhạy bén với âm thanh hay khả năng bắt chước âm thanh tốt, thời gian học chơi nhạc cụ có thể nhanh hơn một số trẻ khác.

- Thích ca hát và chơi các loại nhạc cụ:
Cha mẹ có thể cảm nhận được sự yêu thích của con như bé say sưa với những bài hát vui tươi, nhảy múa theo những âm thanh sôi động. Thêm vào đó, con còn tò mò khám phá các loại nhạc cụ như đàn piano, guitar... Theo CNBC (Mỹ), dấu hiệu trẻ có năng khiếu âm nhạc là hăng say với bài hát, nhạc cụ... đến mức không chú ý đến các sự kiện xung quanh.

Tuy nhiên, có những trẻ yêu thích nhưng chưa hẳn tiếp thu nhanh, nhạy cảm với các âm điệu. Bởi trẻ thường bộc lộ năng khiếu rõ ràng hơn từ bậc tiểu học trở lên.

- Nhạy cảm với âm điệu, thính giác nhạy bén:
Trẻ có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh thường có khả năng cảm thụ âm tốt, học và biết chơi một số loại nhạc cụ rất nhanh. Bé cũng có thể bắt chước các giai điệu và học thuộc lòng một bài hát trong thời gian ngắn. Trẻ có thể đưa ra những cảm nhận của riêng mình về bài hát hay, dở, có thính giác nhạy bén như nhận biết các giai điệu sai, đúng. Phụ huynh có thể cùng con chơi các trò chơi âm nhạc đưa bé đến các buổi hòa nhạc, đơn vị đào tạo để có thể giúp các tài năng nhí có môi trường, được thỏa niềm yêu thích và phát huy năng khiếu tốt hơn. Cha mẹ có thể cùng hát, nhảy múa, chơi các loại nhạc cụ để bé có thêm động lực theo đuổi bộ môn có tiềm năng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em sẽ phát huy thế mạnh với tốc độ nhanh hơn khi chúng tương tác, học hỏi hoặc cảm thấy được truyền cảm hứng từ các tài năng tương tự nên trong những gia đình có truyền thống nghệ thuật, các thành viên thường có môi trường phát triển lĩnh vực này.

- Gene ảnh hưởng đến tiềm năng âm nhạc:
Bác sĩ Hà Thị Mỹ Hạnh (tư vấn gene di truyền tại Genetica TP HCM) cho biết, tiềm năng âm nhạc của bé còn có liên quan đến gene. Ví dụ khả năng cảm thụ âm nhạc, xác định cao độ nốt nhạc một phần nhờ vào gene.Âm nhạc không chỉ giúp trẻ thỏa niềm đam mê, thư giãn mà còn có thể nâng cao khả năng ghi nhớ, phát triển ngôn ngữ. Bác sĩ Mỹ Hạnh cho biết, chơi nhạc cụ kích thích não mạnh hơn. Quá trình chơi guitar, piano hay trống cần sự phối hợp của thị giác, thính giác, xúc giác, cảm xúc của người chơi... Các giác quan này cho phép nhiều phần của não bộ tự sắp xếp thông tin lại theo cách có lợi, mang đến nhiều lợi ích.
"Tuy nhiên, tiềm năng âm nhạc được quyết định nhiều hơn bởi nỗ lực, chứ không phải bởi gene. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có cảm âm tốt vẫn có thể học chơi guitar, saxophone, piano... Xét nghiệm gene cho thấy con có lợi thế về âm nhạc nhưng nếu muốn định hướng theo đuổi lĩnh vực này, bé vẫn cần tập luyện nhiều hơn", bác sĩ Mỹ Hạnh nói.

⭐ ⭐ ⭐ ⭐ ⭐

Bowman PIANO Việt Nam - Đồng hành cùng bạn ngay từ khi bắt đầu!
👉 Hãy tới ngay chi nhánh gần nhất của Bowman PIANO trên toàn quốc để trải nghiệm sản phẩm nhé!
🔰 #BOWMAN_CX230 (Model 2022)
🔰 #BOWMAN_CX280 (Model 2022)
🔰 #BOWMAN_CX350 (Model 2022)

Tin cùng chuyên mục

GIấy chứng Nhận